Hội nghị trực tuyến sơ kết 5 năm triển khai thực hiện quyết định 2166/QĐ-TTg

Ngày 20/05/2016, Bộ Y tế đã tổ chức Hội nghị trực tuyến sơ kết 5 năm triển khai thực hiện quyết định 2166/QĐ-TTg về phát triển y, dược cổ truyền Việt Nam đến năm 2020 nhằm đánh giá những kết quả đã đạt được, ưu điểm, hạn chế, nguyên nhân và rút ra kinh nghiệm qua 5 năm thực hiện Quyết định 2166/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ giai đoạn 2011-2015, đồng thời xác định phương hướng, nhiệm vụ trọng tâm giai đoạn 2016-2020.

Ngày 20/05/2016, Bộ Y tế đã tổ chức Hội nghị trực tuyến sơ kết 5 năm triển khai thực hiện quyết định 2166/QĐ-TTg về phát triển y, dược cổ truyền Việt Nam đến năm 2020 nhằm đánh giá những kết quả đã đạt được, ưu điểm, hạn chế, nguyên nhân và rút ra kinh nghiệm qua 5 năm thực hiện Quyết định 2166/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ giai đoạn 2011-2015, đồng thời xác định phương hướng, nhiệm vụ trọng tâm giai đoạn 2016-2020.

 TS. Nguyễn Xuân Trường - Chánh Văn phòng Bộ tuyên bố lý do và giới thiệu đại biểu

Đồng chí Nguyễn Thị Kim Tiến Bộ trưởng Bộ Y tế và đồng chí Nguyễn Viết Tiến, Thứ trưởng Bộ Y tế chủ trì Hội nghị. Hội nghị còn có sự tham dự của đại biểu đại diện một số Bộ, Ngành, các cơ quan Trung ương, Lãnh đạo các Vụ/Cục và cơ quan trực thuộc Bộ Y tế; Đại diện Lãnh đạo UBND tỉnh, Sở Y tế,  các Sở, Ngành và các đơn vị y tế tại 63 đầu cầu. Các cơ quan truyền thông, báo đài Trung ương và địa phương đến dự và đưa tin.

 PGS.TS. Nguyễn Thị Kim Tiến Bộ trưởng Bộ Y tế phát biểu khai mạc tại Hội nghị

Phát biểu khai mạc Hội nghị, Bộ trưởng Bộ Y tế đã nhấn mạnh những thành tựu đã đạt được trong 5 năm qua của ngành y tế về lĩnh vực y, dược cổ truyền và chỉ đạo Hội nghị.

PGS.TS. Phạm Vũ Khánh – Cục trưởng Cục Quản lý Y, Dược cổ truyền Bộ Y tế đã báo cáo kết quả 5 năm triển khai thực hiện Quyết định 2166/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ giai đoạn 2011-2015. Báo cáo nêu ra những kết quả đã đạt được, khó khăn vướng mắc trong quá trình triển khai và các bài học kinh nghiệm, đồng thời cũng đề ra mục tiêu, nhiệm vụ và các giải pháp thực hiện có hiệu quả giai đoạn 2016-2020, nhằm đạt được các mục tiêu đã đề ra trong Quyết định 2166/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ.

Ảnh  hội nghị

Hội nghị cũng đã được nghe các báo cáo tham luận của một số địa phương, đơn vị về tình hình thực hiện Quyết định 2166/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ, những kết quả đã đạt được, các địa phương, đơn vị cũng đã kiến nghị một số giải pháp để triển khai Quyết định được hiệu quả hơn.

Ảnh minh họa

Phát biểu tham luận tại Hội nghị, đồng chí Nguyễn Văn Tiên – Phó chủ nghiệm Ủy ban các vấn đề xã hội của Quốc hội khóa XIII đã nêu ra 5 thành tự và 5 đề nghị gồm có:

5 thành tựu:

(1) Nhờ sự quan tâm của Đảng và nhà nước đã ban hành một số văn bản mang tính chất định hướng sự phát triển YDCT đến năm 2020 (Chỉ thị 24-CT/TW của Ban Bí thư trung ương, Quyết định 2166/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ…);

(2) Nhờ đổi mới cơ chế chế tài chính trong bệnh viện, nguồn thu của bệnh viện YHCT được cải thiện;

(3) Y học cổ truyền ngày một được thầy thuốc Y học hiện đại hiểu rõ hơn và lồng ghép phương pháp y học cổ truyền vào điều trị, thực hiện chủ trương kết hợp đông y và tây y trong điều trị;

(4) Đạo tạo nguồn nhân lực YHDCT ngày càng phát triển không chỉ về số lượng mà chất lượng đã được nâng lên rõ rệt;

(5) Đã nghiên cứu và nuôi trồng trồng dược liệu ở một số địa phương…; các nhà máy đã tích cực sản xuất các thành phẩm y học cổ truyền để đưa vào phục vụ công tác điều trị.

5 Đề nghị:

(1) Phải có cơ chế chính sách ưu tiên cho công tác khám, chữa bệnh bằng y học cổ truyền đặc biệt là thông tuyến trong khám, chữa bệnh;

(2) Bộ Y tế và Bảo hiểm xã hội Việt Nam cần nghiên cứu cơ chế giao cho các công ty lớn đặt hàng và thu mua dược liệu cho người dân khi chưa có quy định cụ thể về công tác đấu thầu dược liệu;

(3) Nên nghiên cứu quy định các khoa y học cổ truyền trong bệnh viện cho hợp lý;

(4) Cần có người hỗ trợ cho người dân để đăng ký các bài thuốc quý;

(5) Đề nghị Bộ Y tế tích cực triển khai Luật dược, đây là cơ hội cho ngành y dược cổ truyền phát triển.

Phát biểu chỉ đạo Hội nghị, GS.TS. Nguyễn Thị Kim Tiến – Bộ trưởng Bộ Y tế đã biểu dương, ghi nhận và đánh giá cao những kết quả đã được trong thời gian qua. Bộ trưởng mong rằng trong thời gian tới Chính phủ tiếp tục chỉ đạo các Bộ ban, ngành trung ương và UBND các tỉnh, thành phố tiếp tục phối hợp chặt chẽ hơn nữa với Bộ Y tế làm tốt hơn nữa công tác phát triển nền y, dược cổ truyền Việt Nam, phát huy tiềm năng, thế mạnh vốn có của nền y, dược cổ truyền trong chăm sóc và bảo vệ sức khỏe nhân dân.

Ghi nhận những thành tích tiêu biểu đã đạt trong thời gian qua về công tác phát triển y, dược cổ truyền nói chung và quá trình thực hiện Quyết định 2166/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ nói riêng. Nhân dịp này, Thủ tướng Chính phủ và Bộ trưởng Bộ Y tế đã tặng bằng khen cho một số tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong quá trình thực hiện Quyết định 2166/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ giai đoạn 2011-2015.

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến trao bằng khen của Thủ tướng Chính phủ cho tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Viết Tiến trao bằng khen của Bộ trưởng Bộ Y tế cho tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc

 

25/05/2016 07:00