Hội nghị trao đổi Quân y châu Á-Thái Bình Dương năm 2015

Từ ngày 14-18/9, tại thành phố Đà Nẵng, Quân y Việt Nam phối hợp với Quân y Hoa Kỳ tổ chức Hội nghị trao đổi Quân y châu Á-Thái Bình Dương năm 2015 với chủ đề "Hợp tác y tế toàn cầu."

Phát biểu tại phiên khai mạc hội nghị, Trung tướng Lê Chiêm, Phó Tổng Tham mưu trưởng Quân đội nhân dân Việt Nam khẳng định: Hội nghị năm nay với chủ đề "Hợp tác y tế toàn cầu" mang nhiều ý nghĩa quan trọng trong bối cảnh các thách thức an ninh phi truyền thống ngày càng phức tạp, khó lường. 

Việc giải quyết các thách thức đòi hỏi sự nỗ lực chung của tất cả các nước, trong đó vai trò của lực lượng quân y là rất quan trọng... 

Tại hội nghị này, các đại biểu cùng chia sẻ, trao đổi kinh nghiệm, tìm hiểu thế mạnh của quân y mỗi nước, tìm ra các lĩnh vực hợp tác thiết thực, hiệu quả, đồng thời nghiên cứu khả năng hỗ trợ các nguồn lực nhằm thu hẹp khoảng cách về phát triển quân y các nước, cũng như đề xuất các cơ chế chia sẻ thông tin kịp thời trong việc ứng phó với những thách thức chung.

Hội nghị nhằm tạo điều kiện để các nhà khoa học, các nhà chuyên môn thuộc lĩnh vực y học của các nước khu vực châu Á-Thái Bình Dương gặp gỡ, trao đổi kinh nghiệm, tìm hiểu thế mạnh của mỗi nước từ đó tiến tới hợp tác và giúp đỡ lẫn nhau trong lĩnh vực quân y. 

Hội nghị cũng tạo điều kiện cho các nhà khoa học, chuyên môn của quân y Việt Nam có dịp gặp gỡ, trao đổi chuyên môn với các nhà khoa học, chuyên môn quân y các nước trong khu vực. 

Đồng thời để trao đổi, thảo luận và tìm kiếm cơ hội thúc đẩy hợp tác quân y giữa các nước khu vực châu Á-Thái Bình Dương trên lĩnh vực quân y và y tế, trong phòng chống thảm hoạ, dịch bệnh và hỗ trợ nhân đạo, trao đổi kinh nghiệm tham gia lực lượng gìn giữ hoà bình, đặc biệt những lĩnh vực liên quan đến an ninh y tế toàn cầu, qua đó nâng cao vai trò, vị thế của Quân đội nhân dân Việt Nam với các vấn đề quốc tế và khu vực. 

Tại hội nghị, 130 báo cáo khoa học sẽ được trình bày, thảo luận tập theo các chuyên đề: nội khoa, ngoại khoa, vệ sinh môi trường, phòng chống dịch bệnh, cấp cứu thảm họa, chăm sóc sức khoẻ cộng đồng, đào tạo cán bộ- nhân viên quân y, y học cổ truyền, ứng dụng công nghệ tiên tiến và công nghệ thông tin trong y học...

Hội nghị Trao đổi Quân y châu Á-Thái Bình Dương năm 2015 có ý nghĩa rất quan trọng trong công tác đối ngoại quốc phòng của Việt Nam, là một trong các hoạt động thiết thực kỷ niệm 20 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Hoa Kỳ.

Thiếu tướng Vũ Quốc Bình, Cục trưởng Cục Quân y Việt Nam cho biết: Thời gian qua, trên cơ sở đường lối đối ngoại "độc lập, tự chủ, đa phương hóa, đa dạng hóa," cùng với xu thế toàn cầu hóa, trong quá trình phát triển và hội nhập của mình, Quân y Việt Nam luôn coi trọng hợp tác quốc tế và nỗ lực thúc đẩy quan hệ hữu nghị, hiểu biết, hợp tác với quân y các nước trong khu vực và thế giới trên bình diện song phương, đa phương để trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm, chuyên môn trong lĩnh vực y học. 

Đến nay, Việt Nam đã có hợp tác với quân y của hơn 30 nước trên thế giới, là thành viên tích cực, chủ động và có trách nhiệm của Hội nghị Những người đứng đầu quân y các nước ASEAN (ACMM), cũng như Nhóm hợp tác quân y của Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng các nước ASEAN mở rộng (ADMM+). 

Nhờ sự giao lưu với bạn bè, đồng nghiệp quân y trong khu vực và quốc tế, Quân y Việt Nam đã tiếp thu được các kinh nghiệm và thành tựu y học hiện đại, góp phần đáp ứng tốt hơn nhiệm vụ chăm sóc sức khỏe bộ đội và nhân dân trong tình hình mới, đồng thời sẵn sàng tham gia vào các hoạt động quốc tế./.

15/12/2015 07:00