Hội Nghị Khoa học Việt Nam - Hàn Quốc: Một số thành tựu mới trong nghiên cứu thảo dược

Ngày 31/11/2014 – Viện Y học cổ truyền Quân đội phối hợp cùng với Viện nghiên cứu Đông dược Hongcheon (Hàn Quốc) tổ chức thành công Hội nghị khoa học Việt Nam – Hàn Quốc với chủ đề Một số thành tựu mới trong nghiên cứu thảo dược.

 Tới dự Hội nghị có hơn 300 đại biểu là các đồng chí trong Đảng ủy, Ban Giám đốc Viện, các giáo sưchuyên gia đầu ngành về Y học cổ truyền trong nước, các bác sĩ, dược sĩ trong và ngoài quân đội. Đồng chủ trì Hội nghị là Thiếu tướng PGS TS Nguyễn Minh Hà – Giám đốc Viện và Thiếu tướng GS TS Lê Trung Hải – Phó Cục trưởng Cục Quân y.

Về phía Hàn Quốc có TS. Kim Sun Young – Giám đốc Viện Hongcheon, TS Dong Joo Kwon – Trưởng phòng đánh giá hoạt chất sinh học, TS Seong Il Heo - Trưởng Khoa Phát triển các chất có hoạt tính sinh học và các thành viên thuộc Viện nghiên cứu Đông dược Hongcheon.

Chương trình Hội nghị có 5 báo cáo chính, mở đầu là bài Giới thiệu về Viện Y học cổ truyền Quân đội do Thiếu tướng PGS TS Nguyễn Minh Hà – Giám đốc Viện trình bày, khái quát tổng quan về nhiệm vụ, tình hình nghiên cứu và phát triển đông dược trong giai đoạn vừa qua và hướng phát triển trong tương lai.

TS Kim Sun Young – Giám đốc giới thiệu về Viện nghiên cứu Đông dược Hongcheon. Mặc dù mới thành lập nhưng những sản phẩm về Viện Hongcheon đã được nghiên cứu cơ bản và đặc biệt là nhiều sản phẩm là thực phẩm chức năng đã được thương mại hóa tốt.

Các báo cáo nghiên cứu cơ bản về  tác dụng bảo vệ gan của hoạt chất chiết từ cây thích (Acer tegmeusotum Max) và tác dụng hạ đường huyết của chất chiết từ mầm lên men đậu tương của các TS đến từ Viện nghiên cứu Đông dược Hongcheon được các nhà khoa học đánh giá cao về phương pháp nghiên cứu khoa học, hiện đại và khả năng ứng dụng thực tiễn.
Báo cáo của Viện YHCT Quân đội là phát triển dược liệu sạch từ cây Kim ngân và Huyền sâm theo tiêu chuẩn GACP, đây là một trong những hướng nghiên cứu mới nhằm xây dựng nguồn nguyên liệu có chất lượng cao, đảm bảo được nhu cầu sử dụng trong tương lai của Viện.
Các ý kiến tham luận của các đại biểu cũng rất sôi nổi tập trung các nội dung vào phương pháp nghiên cứu thuốc từ thảo dược, kinh nghiệm thương mại hóa sản phẩm...
Hội nghị thành công tốt đẹp là cơ sở cho việc hợp tác phát triển các nghiên cứu khoa học về Đông dược trong tương lai giữa Viện YHCT Quân đội và Viện nghiên cứu Đông dược Hongcheon.

15/12/2015 07:00