Tin tức - sự kiện Tin tức - sự kiện

Lễ dâng hương tưởng niệm 226 năm ngày mất Đại danh y Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác
Ngày 11/02/2017 (tức ngày Rằm tháng Giêng năm Đinh Dậu), tại khu di tích Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác ở xã Liêu Xá, Yên Mỹ, tỉnh Hưng Yên; Bộ Y tế phối hợp với UBND tỉnh Hưng Yên tổ chức Lễ dâng hương Tưởng niệm 226 năm ngày mất Đại danh y Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác.

 


 

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến trao giải thưởng Hải Thượng Lãn Ông lần thứ IV

Dự lễ dâng hương có các đồng chí Đỗ Tiến Sỹ, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Hưng Yên; PGS.TS. TTND. Nguyễn Thị Kim Tiến, Bộ trưởng Bộ Y tế; ông Đỗ Xuân Tuyên, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy,  Chủ tịch HĐND tỉnh Hưng Yên; ông Nguyễn Văn Phóng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Hưng Yên; cùng các đồng chí Thứ trưởng Bộ Y tế; các Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Thường trực HĐND tỉnh, lãnh đạo UBND tỉnh Hưng Yên; Lãnh đạo các Vụ/Cục của Bộ Y tế; lãnh đạo Hội đông y của 63 tỉnh, thành phố và đông đảo nhân dân địa phương, du khách thập phương.
 

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến phát biểu tại lễ tưởng niệm

Phát biểu tại lễ tưởng niệm Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến nhấn mạnh: Hải Thượng Lãn Ông là hiện thân của một nhân cách lớn về tấm lòng cương trực, chí khí thanh cao, không màng công danh, phú quý, "nghề thuốc là thanh cao nên phải giữ phẩm chất cho trong sạch". Ông cũng là người biết tự trọng, khiêm tốn học hỏi không tự cao tự đại, luôn tôn trọng giúp đỡ đồng nghiệp. Ông là một tấm gương mẫu mực cho thuật xử thế. Ngoài việc đề cao Y đức, Hải Thượng Lãn Ông còn là người đầu tiên trong lịch sử y học Việt Nam đặt nền móng xây dựng y thuật… Cuộc đời ông là hình ảnh cao đẹp của người thầy thuốc tận tâm chữa bệnh cứu người, với kiến thức uyên thâm, say mê nghiên cứu y thuật, đề cao y đức. Cuộc đời của Hải Thượng Lãn Ông - Lê Hữu Trác là hình ảnh cao đẹp của người thầy thuốc với kiến thức uyên thâm, với tinh thần trách nhiêm cao cả trong nghề nghiệp, lòng nhẫn nại, tận tâm, đức hy sinh và lòng thương yêu người bệnh vô bờ bến. Ông xứng đáng là người đã dựng "ngọn cờ đỏ thắm" trong nền y học nước nhà, là tấm gương sáng chói về y đức, y đạo, y thuật cho đời sau noi theo.
 

Đồng chí Nguyễn Văn Phóng, Chủ tịch UBND tỉnh Hưng Yên phát biểu tại Lễ tưởng niệm

Phát biểu tại lễ dâng hương, đồng chí Nguyễn Văn Phóng, Chủ tịch UBND tỉnh Hưng Yên khẳng định tài năng, công đức và những đóng góp của Đại danh y Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác, tấm gương sáng mẫu mực về y đức, y thuật, một nhà tư tưởng, một nhân cách lớn của thời đại. Ông không chỉ là niềm tự hào của nền y học cổ truyền Việt Nam mà còn là niềm tự hào của mảnh đất Hưng Yên, nơi ông đã sinh ra. Phát huy  truyền thống, tỉnh Hưng Yên luôn quan tâm, dành nguồn lực đầu tư cho công tác y tế nói chung, phát triển y học cổ truyền nói riêng; quy hoạch các vùng chuyên canh dược liệu truyền thống góp phần cung cấp dược liệu cho thị trường.

Tại lễ dâng hương, các lương y, lương dược, cán bộ y tế và các đại biểu cùng nhau trao đổi kinh nghiệm tu dưỡng, rèn luyện, học tập y thuật, y đức trong công tác điều trị, khám, chữa bệnh, chăm sóc sức khỏe nhân dân.

            Nhân dịp này, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đã trao giải thưởng Hải Thượng Lãn Ông lần thứ IV cho 45 cá nhân tiêu biểu của ngành Y dược cổ truyền trong cả nước đã có nhiều thành tích trong công tác kế thừa, bảo tồn, phát triển y dược cổ truyền. Trước đó sáng cùng ngày, Bộ trưởng Bộ Y tế cùng đông đảo đại diện Hội đông Y các Bộ/Ngành đã đến dâng hương tại Y miếu Thăng Long.

Một số hình ảnh tại lễ kỷ niệm

 

Các đại biểu tham dự buổi lễ dâng hương tưởng nhớ Đại danh y Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác


 

Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến trao giải thưởng Hải Thượng Lãn Ông lần thứ IV cho 45 cá nhân


Toàn cảnh buổi lễ

Nguồn Cổng thông tin điện tử Bộ Y tế


HÌNH ẢNH HOẠT ĐỘNG

Thống kê truy cập

  • Số người đang truy cập: 23
  • Tổng số lượt truy cập: 14893053