Hội thảo về tính đặc thù y học cổ truyền trong nghiên cứu khoa học
Nhằm thảo luận và bàn giải pháp liên quan đến nghiên cứu khoa học, phát triển sản phẩm thuốc y học cổ truyền nhưng vẫn giữ được bản sắc của y học cổ truyền, ngày 07/09/2017 tại thành phố Vĩnh Yên, tỉnh Vĩnh Phúc, Cục Quản lý y, dược cổ truyền đã tổ chức Hội thảo về tính đặc thù y học cổ truyền trong nghiên cứu khoa học.

Tham dự và điều hành Hội thảo có PGS.TS Phạm Vũ Khánh - Cục trưởng Cục Quản lý y dược cổ truyền, đồng chủ trì có PGS.TS Trần Thị Oanh Phó - Cục trưởng Cục Khoa học đào tạo Bộ Y tế, DSCKI. Đỗ Văn Doanh - Giám đốc Sở Y tế tỉnh Vĩnh Phúc, PGS.TS Vũ Nam - Giám đốc Bệnh viện y học cổ truyền Trung ương, PGS.TS Nguyễn Thị Thu Hà - Trưởng khoa Y học cổ truyền trường Đại học Y Hà Nội cùng với sự tham gia của Lãnh đạo Cục Khoa học công nghệ và Đào tạo, Cục an toàn thực phẩm, Bộ Y tế; Đại diện lãnh đạo và chuyên viên YHCT của một số Sở Y tế, đại diện lãnh đạo của một số bệnh viện YHCT, lãnh đạo khoa y học cổ truyền của một số trường Đại học y trong cả nước, các trưởng khoa y dược cổ truyền của một số bệnh viện đa khoa, bệnh viện chuyên khoa, y tế các ngành và các nhà khoa học, các doanh nghiệp sản xuất sản phẩm thuốc y học cổ truyền trên cả nước, đại diện một số đơn vị có liên quan.

Tại Hội thảo, PGS Phạm Vũ Khánh phát biểu chỉ đạo và nhấn mạnh: Thời gian qua, nghiên cứu khoa học trong YDCT ngày càng phát triển thì nguy cơ tây y hóa càng cao đặc biệt lĩnh vực nghiên cứu thử nghiệm lâm sàng thuốc y học cổ truyền. Các sản phẩm thuốc y học cổ truyền sau khi nghiên cứu không còn  tuân thủ theo lý luận và biện chứng về lý pháp phương dược trong điều trị bằng YHCT (không phân biệt hàn nhiệt, trên dưới, trong ngoài...), dẫn đến tình trạng một bài thuốc y học cổ truyền sau thử nghiệm đã được hướng dẫn sử dụng áp dụng cho tất cả các thể bệnh, không có chỉ định và hướng dẫn sử dụng theo thể của y học cổ truyền dẫn đến giảm tác dụng và có nguy cơ gây hại ngày một tăng.

Chưa có sự thống nhất về từ ngữ trong các nghiên cứu YHCT, đặc biệt là những ngôn ngữ dịch từ tiếng Anh sang tiếng Việt.

Ngoài ra, trong y học cổ truyền có nội dung dự phòng sức khỏe, tuy nhiên, khi dịch từ tiếng Anh sang tiếng Việt, có một số thuật ngữ như "thực phẩm chức năng" chưa thể hiện được bản chất của y học cổ truyền.

 

Hội thảo đã diễn ra nghiêm túc, thảo luận sôi nổi và thống nhất một số vấn đề như sau:

1. Quá trình thiết kế nghiên cứu khoa học phát triển các sản phẩm từ thuốc YHCT cần bảo vệ tính đặc thù của YHCT theo lý, pháp, phương, dược; nghiên cứu thuốc y học cổ truyền cần có pháp điều trị, phù hợp với thể bệnh từ đó hướng dẫn sử dụng sản phẩm phải theo thể bệnh của y học cổ truyền.

2. Các cơ sở đào tạo, cơ sở nghiên cứu, các nhà khoa học khi tiến hành nghiên cứu thử nghiệm thuốc y học cổ truyền cần thực hiện theo tinh thần của Hội thảo đã thống nhất: thiết kế nghiên cứu theo khung nghiên cứu thử nghiệm lâm sàng đã cơ bản thống nhất trong Hội nghị; xây dựng tiêu chuẩn lựa chọn theo thể lâm sàng, tiêu chuẩn theo y học hiện đại và tiêu chuẩn theo y học cổ truyền, thiết kế nghiên cứu phải có pháp điều trị, hướng dẫn sử dụng theo thể bệnh của y học cổ truyền. Đối với các sản phẩm của các đơn vị, các doanh nghiệp kinh doanh, sản xuất thuốc y học cổ truyền khi đưa ra thị trường cần hướng dẫn sử dụng thuốc y học cổ truyền theo thể bệnh.

3. Cục Quản lý Y, Dược cổ truyền sẽ phối hợp với Cục Khoa học công nghệ & Đào tạo, Cục Quản lý Dược và các Vụ/Cục có liên quan tham mưu cho Lãnh đạo Bộ Y tế, Hội đồng thẩm định hồ sơ thuốc y học cổ truyền ở tất cả các khâu từ thiết kế nghiên cứu, hướng dẫn sử dụng để cấp phép cho các sản phẩm thuốc y học cổ truyền để đảm bảo các sản phẩm thuốc y học cổ truyền được lưu hành trên thị trường có giá trị cao những vẫn giữ được tính đặc thù của y học cổ truyền.

Một số hình ảnh tại Hội thảo

 

Đoàn Chủ tịch điều hành Hội thảo

PGS TS Phạm Xuân Phong - Bệnh viện YHCT Quân đội tham luận tại Hội Nghị

Đại diện công ty Sao Thái Dương tham luận tại Hội thảo


HÌNH ẢNH HOẠT ĐỘNG

Thống kê truy cập

  • Số người đang truy cập: 62
  • Tổng số lượt truy cập: 33385641